DỊCH VỤ NGHÀNH NGHỀ
DỰ ÁN THI CÔNG
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Hotline - 02386.250.236

Tel - 02386.250.236
Today: 302 | All: 58,550
VIDEO CLIPS
Loading the player...
Công ty TNHH MTV Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Vui hội Trung thu 2016
FANPAGE FACEBOOK
 
 
DỰ ÁN THI CÔNG > DỰ ÁN MÔI TRƯỜNG
Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông
Tin đăng ngày: 10/12/2017 - Xem: 177
 

TÍNH CẤP THIẾT CỦA VIỆC THỰC HIỆN ĐỀ ÁN:

 

Riêng lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, đến nay đã và đang có rất nhiều tổ chức, cá nhân với nhiều ngành nghề khác nhau với các loại công cụ, máy móc từ thô sơ đến hiện đại để khai thác triệt để các nguồn lợi của các dòng sông, đặc biệt là khai thác cát, đá, sỏi nằm dưới dòng sông. Sự phát triển ồ ạt trên đã gây ra khó khăn trong việc quản lý của các cơ quan Nhà nước. Tính đến thời điểm này, số phương tiện khai thác được cấp phép là rất ít, chủ yếu là khai thác tự do dẫn đến hiện tượng khai thác tràn lan, không theo quy hoạch đã làm thất thoát tài nguyên, khoáng sản. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên toàn địa bàn tỉnh Nghệ An có hơn 110 bãi tập kết nguyên vật liệu xây dựng cát, sỏi, chỉ riêng thành phố Vinh có tới 20 bến, bãi; khu vực sát cầu Nam Đàn có 7 bãi, đây là con số không hề nhỏ.
Việc khai thác là cần thiết nhưng nếu khai thác bừa bãi, không có sự tính toán, quy hoạch, thêm vào đó là các tổ chức, cá nhân vì lợi ích kinh tế khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức sẽ đem lại những hệ lụy khôn lường như làm biến đổi dòng chảy, luồng chạy tàu, gây sạt lở đất đai canh tác và ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường, các công trình trên sông, ven sông, đê, kè, thuỷ lợi, thất thoát tài nguyên quốc gia, gây mất trật tự an toàn giao thông trên các tuyến sông. Đặc biệt, khi mưa lớn, nước sông dâng cao tạo ra những "mũi khoan nước" khổng lồ xoáy sâu vào các chân cầu, bãi sông làm vỡ, đẩy trôi từng mảng đất lớn ven bờ, lấn sâu vào bãi vườn, nương ruộng sản xuất của nhân dân.
Việc khai thác cát sỏi lòng sông nếu thực hiện đúng kỹ thuật, tại những địa điểm dòng chảy bị ảnh hưởng bởi cát, luồng không thông thoáng lại có tác dụng có lợi, làm cho dòng chảy lưu thông, luồng lạch đảm bảo cho hoạt động của tàu thuyền. Đây chính là mặt mạnh của khai thác cát sỏi lòng sông cần phát huy.
Trước nhu cầu ngày càng cao về sử dụng vật liệu cát, sỏi cho việc xây dựng các công trình, nhất là giai đoạn hiện nay đang càng tăng lên phục vụ xây dựng nông thôn mới, để góp phần tạo nguồn cung về nguyên liệu cát, sỏi ổn định thì việc quy hoạch đưa hoạt các động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ cát, sỏi lòng sông đi vào trật tự, tạo nguồn thu ngân sách cho nhà nước và địa phương, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho lao động nông nhàn, tránh gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng môi trường, môi sinh, gây sạt lở đất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng,…là hết sức cần thiết, trên cơ sở đó chúng tôi đề xuất thực hiện đề án bảo vệ môi trường: “Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát, sỏi đến thay đổi dòng chảy của các sông trên địa bàn tỉnh và đề xuất giải pháp quản lý, khai thác hợp lý”.
KẾT LUẬN:
1. Hoạt động khai thác cát sỏi diễn ra trên toàn bộ các sông, suối trên địa bàn tỉnh, bao gồm cả khai thác tại bãi cát và khai thác cát sỏi lòng sông. Hiện tại trên địa bàn tỉnh mới chỉ có 8 tổ chức được cấp phép khai thác cát sỏi. Lượng cát sỏi khai thác bởi các tổ chức được cấp phép theo đúng quy định chỉ chiếm tỷ lệ 15% so với nhu cầu sử dụng cát sỏi của toàn tỉnh.
2. Hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông diễn ra nhiều và phức tạp ở đoạn sông Cả từ Hưng Khánh đến cầu Nam Đàn, sông Cả đoạn từ thị trấn Đô Lương đến xã Ngọc Sơn (Đô Lương), xã Vĩnh Sơn (Anh Sơn). Trên sông Hiếu, hoạt động khai thác diễn ra nhiều ở đoạn sông từ cầu Rỏi (xã Kỳ Tân) đến xã Nghĩa Bình, thuộc huyện Tân Kỳ, đoạn Nghĩa Tiến - cầu Hiếu (thị xã Thái Hòa) và Nghĩa Khánh, Nghĩa Thịnh (huyện Nghĩa Đàn).
3. Việc khai thác cát sỏi đã gây ra biến đổi dòng chảy trên các dòng sông chính trên địa bàn tỉnh cũng như các sông, suối có hoạt động khai thác cát, sỏi. Đề án đã điều tra, đánh giá được 68 điểm sạt lở trên các sông địa bàn tỉnh, trong đó có 14 điểm sạt lở nghiêm trọng. Nhiều công trình phục vụ cộng đồng như trạm bơm, đường giao thông, hệ thống kè, đê cũng bị ảnh hưởng do địa hình sông thay đổi, gây mất an toàn cho các công trình.
4. Thông qua việc thực hiện đề án cho thấy việc giám sát biến động đường bờ nói riêng và dòng sông nói chung là rất cần thiết. Mục tiêu theo dõi biến động dòng sông giúp các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương, các nhà khoa học đánh giá chính xác sự biến động, dự báo biến động trong tương lai, qua đó có các biện pháp đối phó hữu hiệu, phòng chống và giảm thiểu thiệt hại về người và các công trình.
5. Công nghệ RS/GIS được áp dụng trong đề án này là công cụ hiệu quả trong việc xác định biến đổi đường bờ qua các năm, thông qua số liệu khảo sát cụ thể về hoạt động khai thác cát sỏi cho thấy có sự tương quan giữa khai thác cát sỏi lòng sông với biến động đường bờ.
6. Việc quản lý, quy hoạch phải được thực hiện thường xuyên, đối với khai thác cát sỏi cần đề cao vai trò của chính quyền địa phương cấp huyện, xã trong việc khai thác, đảm bảo các vấn đề môi trường, ổn định dòng chảy, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên.
7. Sử dụng ảnh vệ tinh độ phân giải cao qua các thời kỳ để nghiên cứu diễn biến dòng chảy sông qua các thời đoạn khác nhau có kết quả chính xác, cộng với số liệu thủy văn, địa chất công trình và số liệu về hoạt động khoáng sản sẽ cho số liệu chính xác về mối tương quan giữa khai thác cát sỏi với biến động đường bờ sông.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH:

Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông

Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông

Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông

Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông

Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông

Đề án Điều tra, đánh giá ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát sỏi đến dòng chảy các sông

<< Dự án thi công >>
 
 
 
 
 
 
 
 
 

CÔNG TY TNHH MTV KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG
ĐC: Số 236 Võ Nguyên Hiến (236 Phong Định Cảng cũ), Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02386.250.236; Fax: 02383.592.198
Email: kttnmt@gmail.com - http://tainguyenvamoitruong.com.vn