Kiểm nghiệm hạt điều là gì? Vai trò của kiểm nghiệm hạt điều

Kiểm nghiệm hạt điều là quy trình quan trọng trước khi phân bố những sản phẩm có nguồn gốc từ hạt điều ra thị trường. Các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh loại hạt này đều phải trải qua quy trình này để đảm bảo an toàn thực phẩm, đem đến sự tin tưởng của người tiêu dùng. Vậy kiểm nghiệm hạt điều là gì? Vai trò của kiểm nghiệm hạt điều ra sao, thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Kiểm nghiệm hạt điều
Kiểm nghiệm hạt điều là gì? Vai trò của kiểm nghiệm hạt điều

Kiểm nghiệm hạt điều là gì?

Kiểm nghiệm hạt điều là gì? Hạt điều là loại hạt được trồng nhiều ở các tỉnh thuộc khu vực miền Nam Việt Nam. Loại hạt này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, có nhiều chất dinh dưỡng và đem lại nhiều công dụng lớn cho người sử dụng.

Chính những dưỡng chất có trong hạt điều khá lớn dẫn đến việc loại hạt này rất có ích đối với sức khỏe của con người như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tốt cho mặt, tăng cường sức khỏe cho thần kinh, cơ bắp, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch,… Qua những công dụng trên thì hạt điều đã mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh. 

Tuy nhiên vì lợi ích kinh tế mà hạt điều mang lại dẫn đến tình trạng hiện nay trên thị trường xuất hiện các sản phẩm hạt điều giả, kém chất lượng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế trước khi sản phẩm nào có nguồn gốc từ hạt điều đều phải trải qua bước kiểm nghiệm an toàn.

Kiểm nghiệm hạt điều
Kiểm nghiệm hạt điều là gì?

Tại sao cần phải kiểm nghiệm hạt điều?

Tại sao cần phải kiểm nghiệm hạt điều? Hạt điều là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng và kinh tế vô cùng quan trọng. Vì đảm bảo an toàn cho người sử dụng và nhà kinh doanh mà pháp luật quy định về việc kiểm nghiệm hạt điều trước khi doanh nghiệp đưa sản phẩm ra phân phối ở thị trường. Một số lý do mà các doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh nên kiểm nghiệm hạt điều:

  • Tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng: Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm hạt điều với mẫu mã và nhãn hiệu đa dạng sự lựa chọn. Nhưng đồng thời cũng không tránh khỏi việc xuất hiện các sản phẩm giả, kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này gây nhầm lẫn và lo ngại cho người tiêu dùng khi có nhu cầu mua sản phẩm.

Vì thế, khi sản phẩm hạt điều được kiểm nghiệm và đáp ứng các tiêu chuẩn quy định, người tiêu dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn, tin tưởng và lựa chọn sản phẩm này. Việc kiểm nghiệm hạt điều cũng là một cách để nhà nước bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng trong bối cảnh thị trường lan tràn hàng hóa không đáng tin cậy, hàng hóa kém chất lượng và không an toàn vệ sinh.

  • Đáp ứng yêu cầu pháp luật cho doanh nghiệp: Hiện nay, pháp luật yêu cầu các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh sản phẩm hạt điều cần phải công bố chất lượng sản phẩm theo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi phân phối sản phẩm. Do đó, các doanh nghiệp cần phải thực hiện kiểm nghiệm hạt điều theo định kỳ 6 tháng một lần, để duy trì hoạt động kinh doanh.
  • Đánh giá chất lượng hạt điều: Kiểm nghiệm hạt điều giúp đánh giá chất lượng sản phẩm một cách chính xác và trung thực nhất. Qua đó giúp nâng cao giá trị của hạt điều, đảm bảo an toàn thực phẩm và giúp nâng cao sản phẩm của Việt Nam trên thị trường quốc tế.
Kiểm nghiệm hạt điều
Tại sao cần phải kiểm nghiệm hạt điều?

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều

Nhằm đảm bảo quá trình kiểm nghiệm hạt điều đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật thì cần có các chỉ tiêu quan trọng sau đây:

Chỉ tiêu cảm quan gồm:

  • Trạng thái: Hạt điều phải được sấy khô và có hình dạng đặc trưng theo quy định. Nếu hạt điều bị cháy xém hoặc không đầy đủ hoặc nguyên cả nhân hạt bị mảnh vỡ, thì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
  • Mùi vị: Hạt điều tự nhiên không có mùi ôi dầu hay mùi lạ khác. Mùi của hạt điều phải đảm bảo tự nhiên và không gây khó chịu cho người tiêu dùng.
  • Kích thước và màu sắc: Nhân hạt điều được phân loại thành 18 cấp với yêu cầu về chất lượng và màu sắc riêng cho từng cấp. 

Chỉ tiêu chất lượng gồm:

  • Độ ẩm: Hạt điều không được chứa nước vượt quá 5% tính theo khối lượng. 
  • Tạp chất: Hạt điều phải được làm sạch và không chứa các tạp chất gây hại như bã thuốc trừ sâu, sâu bọ hay các tạp chất cứng, nhọn. 
  • Tỉ lệ nhân: Hạt điều không được vượt quá 1%, và đường kính của mảnh vỏ lụa còn sót không được lớn hơn 1mm. 

Chỉ tiêu vi sinh vật gồm:

  • Tổng số vi sinh vật hiếu khí
  • Coliforms
  • E.coli
  • S.aureus
  • Baccillus cereus
  • Sallmonela
  • Cl.perfringens
  • Streptococci faecal
  • Pseudomonas aeruginosa

Chỉ tiêu kim loại gồm:

  • Chì
  • Thủy ngân
  • Asen
  • Cadimi
Kiểm nghiệm hạt điều
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm hạt điều

Dịch vụ kiểm nghiệm hạt điều tại Green Test

Green Test là đơn vị đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, dược phẩm, xử lý nước thải,… nhanh chóng, chính xác và giá thành hợp lý. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật và thiết bị công nghệ kỹ thuật tiên tiến, đơn vị chúng tôi đảm bảo đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế như ISO 17025, đem đến độ chính xác cao trong quá trình kiểm nghiệm.

Vậy bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về thông tin liên quan đến “Kiểm nghiệm hạt điều là gì?” dành cho bạn tham khảo. Hy vọng, qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những thông tin quan trọng trong kiểm nghiệm hạt điều và đảm bảo chỉ tiêu chất lượng theo quy định của pháp luật.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ kiểm nghiệm hạt điều của Green Test, hãy liên hệ qua số Hotline: 0969 959 716, để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Công ty TNHH Tài Nguyên và Môi Trường Green Test

Tự hào với hơn 12 năm kinh nghiệm và đi đầu trong lĩnh vực kiểm nghiệm, vệ sinh môi trường và xử lý nước thải uy tín và chất lượng, chúng tôi tin tưởng và rất hân hạnh được trở thành đối tác mới và lâu dài của quý vị..

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *