Thực phẩm đóng hộp là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay của con người. Sản phẩm mang lại nhiều lợi ích và đa dạng nguồn thực phẩm đóng hộp, vì thế trên thị trường hiện nay đã xuất hiện các mặt hàng kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn. Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, thì cần phải tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp. Vì thê, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp và các chỉ tiêu quan trọng nhé!
Thực phẩm đóng hộp là gì?
Thực phẩm đóng hộp là gì? Thực phẩm đóng hộp là những nhóm thực phẩm được chế biến sẵn rồi mới tiến hành đóng hộp phân phối ra thị trường, Một số phương pháp chế biến và bảo quản thực phẩm đóng hộp phổ biến hiện nay như diệt khuẩn, bảo quản lạnh, nấu chín, hút chân không, sấy khô, ngâm trong nước muối, base, axit,… giúp bảo quản thức ăn lâu hơn và tránh thức ăn bị hỏng cùng vi khuẩn xâm nhập.
Vì sao cần phải kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp?
Vì sao cần phải kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp? Kiểm nghiệm là quy trình bắt buộc đối với các loại thực phẩm, điện tử, dược phẩm,.. nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và đối với doanh nghiệp.
Đối với doanh nghiệp đem lại nhiều lợi ích như:
- Thực hiện đúng nghĩa vụ trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
- Đánh giá chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào.
- Cơ sở để hiểu rõ sản phẩm và nhận diện được các điểm nổi trội.
- Khẳng định khả năng sản xuất tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định pháp luật.
- Khẳng định sản phẩm đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu và an toàn đối với người tiêu dùng.
Đối với người tiêu dùng thì đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiếp cận và sử dụng được những thực phẩm quản lý chất lượng.
Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
Các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp gồm:
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT được áp dụng cho các sản phẩm chế biến từ thịt, cá và rau quả đóng hộp, nhằm giới hạn tối đa sự ô nhiễm vi sinh và độc tố.
- QCVN 8-2:2011/BYT về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
- QCVN 8-1:2011/BYT liên quan đến giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.
- QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp sẽ gồm các chỉ tiêu quan trọng sau:
Chỉ tiêu cảm quan gồm:
- Trạng thái: Lớp vecni còn nguyên vẹn, đảm bảo hình dạng hộp không bị móp.
- Màu sắc: Cần đảm bảo màu sắc đặc trưng của thực phẩm theo quy định của từng loại sản phẩm khác nhau.
- Mùi vị: Đảm bảo mùi vị được giữ nguyên, không có mùi vị là hoặc ôi thiu.
Chỉ tiêu về thành phần hóa học gồm nồng độ đường, acid, muối,…Đồng thời không vượt quá hàm lượng về kim loại nặng như:
- Hàm lượng thiếc 100 – 200 mg/kg
- Hàm lượng đồng 5 – 80 mg/kg
- Không chứa chì
Chỉ tiêu vi sinh vật: Kiểm tra và đảm bảo các sản phẩm chế biến từ cá đóng hộp, thịt, rau quả đóng hộp
Chỉ tiêu về hình thức bên ngoài: Nhãn mác sản phẩm phải nguyên vẹn, sạch sẽ và hiển thị rõ thông tin về cơ sở chế biến, cơ quan quản lý, tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khối lượng tịnh, khối lượng cả bao bì và các thông tin liên quan khác.
- Hộp đựng thực phẩm không được rò rỉ, bị phồng hay biến dạng.
Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp ở Green Test
Green Test tự hào là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm với chất lượng dịch vụ chất lượng và chính xác cao nhất để đảm bảo kết quả kiểm nghiệm luôn được tin cậy. Đơn vị cam kết tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế liên quan đến kiểm thực thực phẩm đóng hộp như ISO 17025.
Đội ngũ kỹ thuật lành nghề, cộng với sử dụng công nghệ và máy móc hiện đại giúp cho kết quả kiểm nghiệm chính xác và nhanh chóng.
Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin kiểm nghiệm thực phẩm đóng hộp của Green Test, hãy liên hệ qua số Hotline: 0969 959 716, để được tư vấn chi tiết nhất nhé!