Bánh trung thu là sản phẩm được nhiều người dùng yêu thích sử dụng. Trước khi đưa sản phẩm này ra thị trường, cần phải trải qua quá trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo chất lượng và độ an toàn thực phẩm. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến kiểm nghiệm bánh trung thu và các chỉ tiêu kiểm nghiệm tiêu chuẩn.
Tại sao phải kiểm nghiệm bánh trung thu?
Việc thực hiện các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu là cần thiết vì bánh trung thu được chế biến từ các nguyên liệu như lạp xưởng, trứng, bột, đường, có thể dễ bị hư hỏng và ôi thiu, và thời gian sử dụng của chúng rất ngắn. Nếu không tuân thủ đúng quy chuẩn kiểm nghiệm bánh trung thu trước khi đóng gói, việc sản xuất bánh có thể gây hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo quy định hiện hành trong Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, bánh trung thu được xem là một loại sản phẩm tự công bố. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ tự công bố, gồm một bản đóng dấu của doanh nghiệp, một bản công bố công khai tại trụ sở và trên các trang thông tin điện tử của doanh nghiệp và một bản nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Vì vậy, các cơ sở sản xuất bánh trung thu phải thực hiện kiểm nghiệm bánh trung thu theo quy định để đảm bảo các chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Đây là yêu cầu bắt buộc giúp các nhà sản xuất có căn cứ để tiến hành thủ tục công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và tăng cường uy tín của mình trong hoạt động kinh doanh.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu tiêu chuẩn
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu sẽ tùy thuộc vào từng loại bánh khác nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu:
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu tiêu chuẩn
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu sẽ tuân thủ theo các quy định và quy chuẩn sau đây:
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007, việc ban hành Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong các loại thực phẩm.
- QCVN 8-2:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong các loại thực phẩm.
- QCVN 8-1:2011/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong các loại thực phẩm.
- QCVN 8-3:2012/BYT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong các loại thực phẩm.
- T53 TCV 116-86 về Tiêu chuẩn địa phương về các loại bánh kẹo.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm tiêu chuẩn này sẽ được áp dụng để đảm bảo bánh trung thu không vượt quá giới hạn gồm ô nhiễm sinh học, hóa học, kim loại nặng, độc tố vi nấm, vi sinh vật. Đồng thời nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn của bánh trung thu trước khi được đưa ra thị trường.
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu với thành phần là ngũ cốc
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu với thành phần là ngũ cốc gồm:
- Cadimi (Cd)
- Chì (Pb)
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí ở nhiệt độ 30 độ C.
- Coliforms
- Escherichia coli
- Staphylococcus aureus
- Clostridium perfringens
- Bacillus cereus
- Tổng số bào tử nấm men và nấm mốc
- Aflatoxin B+G
- Ochratoxin A
- Deoxynivalenoi (DON)
- Zearalenon
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu với thành phần có chứa sữa
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu với thành phần có chứa sữa gồm các chỉ tiêu như:
- Cadimi (Cd)
- Chì (Pb)
- Tổng số vi sinh vật hiếu khí ở nhiệt độ 30 độ C
- Coliforms
- Escherichia coli
- Staphylococcus aureus
- Clostridium perfringens
- Bacillus cereus
- Tổng số bào tử nấm men và nấm mốc
- Aflatoxin B+G
- Ochratoxin A
- Deoxynivalenoi (DON)
- Zearalenon
- Aflatoxin M1
- Melamin
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng cho gói năng lượng cơ bản
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu áp dụng cho gói năng lượng cơ bản gồm các chỉ tiêu cụ thể gồm:
- Carbohydrates
- Đạm
- Béo
- Tro tổng
- Độ ẩm
- Năng lượng
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu với bao bì sản phẩm
Chỉ tiêu kiểm nghiệm bánh trung thu với bao bì sản phẩm sẽ tuân thủ các quy định sau đây, dựa trên Nghị định 43/2017/NĐ-CP:
- Tên hàng hoá: Bao bì và mẫu nhãn bánh trung thu phải ghi rõ tên hàng hoá để nhận biết sản phẩm thuộc loại nào.
- Tên và địa chỉ của tổ chức chịu trách nhiệm về hàng hoá: Ghi thông tin chi tiết của doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường, nếu đơn vị sản xuất đồng thời là đơn vị thương mại thì ghi thông tin đơn vị sản xuất.
- Xuất xứ hàng hoá: Bao bì và mẫu nhãn phải cung cấp thông tin về xuất xứ của sản phẩm bánh trung thu.
- Thông tin về định lượng: Cần cung cấp thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cảnh báo liên quan, thành phần của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản.
Trước khi sản xuất bao bì số lượng lớn, nhà sản xuất phải thiết kế một file mẫu nhãn hình ảnh sản phẩm hay còn gọi là file thiết kế bao bì sản phẩm, thông tin trên file thiết kế phải phù hợp với các thông tin của hồ sơ đính kèm bên trên để được kiểm duyệt trước khi tiến hành in ấn bao bì sản phẩm.
Tại sao chọn Green Test để kiểm nghiệm bánh trung thu?
Tại sao chọn Green Test để kiểm nghiệm bánh trung thu? Green Test hiện là đơn vị cung cấp các dịch vụ kiểm nghiệm chuyên nghiệp và giá thành phải chăng với từng đối tượng khách hàng. Với những kinh nghiệm làm việc lâu năm, đơn vị chúng tôi đảm bảo rút ngắn được thời gian thực hiện và cung cấp giấy tờ chính xác chi quý khách hàng. Ngoài ra, đơn vị còn cung cấp dịch vụ lấy mẫu kiểm nghiệm tận nơi để giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian.
Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ kiểm nghiệm bánh trung thu, hãy liên hệ cho Green Test qua số Hotline: 0969 959 716, để được tư vấn chi tiết nhất nhé!