Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm 

Kiểm nghiệm thực phẩm là quy trình quan trọng phải thực hiện trước khi đưa sản phẩm phân phối ra thị trường. Nhằm đảm bảo chất lượng thực phẩm tốt đến tay người tiêu dùng. Vậy dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm là gì? Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm
Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm là gì? Kiểm nghiệm thực phẩm là quy trình đánh giá, thử nghiệm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn tương ứng đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất bổ sung, bao bì, dụng cụ, vật liệu chứa đựng thực phẩm.

Lợi ích của dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề trọng tâm và thiết yếu của hầu hết các quốc gia trên thế giới bao gồm cả Việt Nam. Không chỉ người tiêu dùng mà các nhà sản xuất, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước đều đồng nhất quan tâm đến chất lượng và tính an toàn của thực phẩm trước khi sử dụng.

Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm nhằm đảm bảo thực phẩm đáp ứng được chất lượng yêu cầu. Quá trình kiểm nghiệm này còn giúp xác định xem nguồn thực phẩm có an toàn cho người sử dụng hay không. Ví dụ như thực phẩm không chứa các vi sinh vật gây bệnh (Listeria, Vibio, Salmonella), hóa chất độc hại (thuốc trừ sâu, chất cấm), chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm.

Hiện nay, ngành công nghiệp thực phẩm đang có tính cạnh tranh cao và các nhà sản xuất thực phẩm đang tiếp tục cố gắng tăng lợi nhuận và thị phần. Để có thể làm được điều này, các nhà sản xuất thực phẩm phải đảm bảo tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao, chi phí thấp, đảm bảo an toàn chất lượng. Vì thế để có thể đáp ứng được những yêu cầu này, các nhà sản xuất nên tiến hành kiểm nghiệm nguyên liệu thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn quy định.

Qua đó cho thấy, kiểm nghiệm thực phẩm là quy trình quan trọng đem đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, đảm bảo an toàn chất lượng thực phẩm trước khi phân phối ra thị trường.

Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm
Lợi ích của dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm.

Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm

Hiện nay, các quy định về dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm sẽ gồm các loại thực phẩm khác nhau và chỉ tiêu tiêu chuẩn để thực hiện.

Các trường hợp tiến hành kiểm nghiệm thực phẩm

Khi thực hiện kiểm nghiệm, tùy vào từng loại sản phẩm mà sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau như:

 • Nước uống, nước sinh hoạt.
 • Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đồ uống có cồn và không cồn.
 • Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em.
 • Sản phẩm từ sữa.
 • Nguyên liệu thực phẩm.
 • Phụ gia thực phẩm như nhóm chất tạo bọt, chất nhũ hóa, chất làm dày, chất làm bóng, enzym,…
 • Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm như kim loại, cao su, thủy tinh, gốm, sứ,…

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Các chỉ tiêu trong dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm cơ bản sẽ gồm các yếu tố sau:

 • Chỉ tiêu cảm quan gồm trạng thái, màu sắc, mùi vị,..
 • Chỉ tiêu chất lượng và hóa lý gồm phân tích thành phần dinh dưỡng như năng lượng, protein, chất xơ, lipid, khoáng, vitamin,…
 • Chỉ tiêu kim loại nặng gồm thủy ngân, chì, đồng, asen, cadinmi,..
 • Chỉ tiêu vi sinh vật gồm phân tích chỉ tiêu vi sinh vật hiếu khí, ecoli, coliform,…
 • Chỉ tiêu độc tố vi nấm.
Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm
Quy định về kiểm nghiệm thực phẩm

Những phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm

Những phương pháp trong dịch vụ kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm hiện nay gồm có 3 phương pháp, cụ thể gồm:

 • Phương pháp đếm trực tiếp là sử dụng kính hiển vi để soi chiếu và đếm trực tiếp, được áp dụng với mục đích xác định mật độ vi sinh vật đơn có kích thước lớn.
 • Phương pháp đếm khuẩn lạc gồm để xác định mật độ tế bào còn sống trong mẫu bằng cách pha loãng mẫu thành nhiều độ pha loãng bậc 10 liên tiếp.
 • Phương pháp MPN giúp đánh giá số lượng vi sinh vật theo số lượng vi sinh vật có xác suất lớn nhất trong 1 đơn vị thể tích mẫu và định lượng mọi nhóm vi sinh vật có thể nuôi cấy trong môi trường lỏng chọn lọc, cũng như cho ra kết quả biểu kiến thích hợp.
Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm
Những phương pháp kiểm nghiệm vi sinh trong thực phẩm

Danh sách các trung tâm dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm uy tín được cấp giấy phép từ Bộ y tế và các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước. Sau đây, là một số trung tâm dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm chất lượng mà bạn có thể tham khảo qua:

STT Tên Đơn Vị Địa chỉ
1 Viện Kiểm Nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia 65 Phạm Thận Duật, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội
2 Trung tâm xét nghiệm thuộc trường Đại học Y tế công cộng Số 1a Đường Đức thắng, phường Đức thắng, phường Bắc Từ Liêm
3 Viện Dinh dưỡng 48B Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
4 Công ty TNHH Tài Nguyên và Môi Trường Green Test 120 Nguyễn Phong Sắc, Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
5 Trung tâm xét nghiệm thuộc trường Đại học Y tế công cộng Số 1a Đường Đức thắng, phường Đức thắng, phường Bắc Từ Liêm
6 Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên 34 Phạm Hùng, P. Tân An,TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk
7 Viện Pasteur Nha Trang 8-10 Trần Phú, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm
Danh sách các trung tâm dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm

Vậy bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về “Dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm uy tín và chuyên nghiệp” dành cho bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có thêm những thông tin về kiểm nghiệm thực phẩm cũng như các quy định kiểm nghiệm quan trọng.

Green Test hiện là đơn vị cung cấp dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm, dược phẩm, vệ sinh môi trường, xử lý nước thải uy tín và chất lượng. Với đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình cùng trang thiết bị công nghệ kiểm nghiệm hiện đại, đơn vị Green Test sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ kiểm nghiệm của Green Test, hãy liên hệ qua số Hotline: 0969 959 716, để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Công ty TNHH Tài Nguyên và Môi Trường Green Test

Tự hào với hơn 12 năm kinh nghiệm và đi đầu trong lĩnh vực kiểm nghiệm, vệ sinh môi trường và xử lý nước thải uy tín và chất lượng, chúng tôi tin tưởng và rất hân hạnh được trở thành đối tác mới và lâu dài của quý vị..

Fanpage Chat Zalo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *