Kiểm nghiệm gạo là một trong những quy trình quan trọng để đảm bảo chất lượng gạo trước khi đưa ra thị trường và cho người tiêu dùng. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về vấn đề kiểm nghiệm gạo và các chỉ tiêu kiểm nghiệm tiêu chuẩn nhé!
Tại sao phải kiểm nghiệm gạo?
Tại sao phải kiểm nghiệm gạo? Kiểm nghiệm gạo là quy trình quan trọng vì những lý do sau:
Đối với người tiêu dùng: Gạo là một nguồn thực phẩm quan trọng, cung cấp hơn 20% tổng lượng năng lượng hấp thụ mà con người cần hàng ngày. Vì thế cần phải đảm bảo gạo được sản xuất và đưa ra thị trường là nguyên liệu sạch, không chứa các loại hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.
Đối với các cơ sở kinh doanh và sản xuất gạo: Kiểm nghiệm gạo là một quy trình bắt buộc để kiểm soát chất lượng gạo và công bố chất lượng gạo đạt chuẩn để đưa ra thị trường. Nói cách khác, việc kiểm nghiệm gạo là cách để các cơ sở kinh doanh và sản xuất gạo có thể hoạt động và duy trì hoạt động theo quy định tại Thông tư 19/2012/TT-BYT của Bộ Y tế, ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2012.
Theo thông tư này, các cơ sở kinh doanh và sản xuất gạo phải công bố chất lượng sản phẩm trước khi tiêu thụ ra thị trường, cũng như thực hiện kiểm nghiệm định kỳ hai lần mỗi năm đối với các sản phẩm của các cơ sở chưa được cấp chứng chỉ hệ thống quản lý chất lượng.
Các quy chuẩn chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo
Các quy chuẩn chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo được dựa trên các quy định sau:
- Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/02/2007, ban hành quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm.
- QCVN 8-2:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong các loại thực phẩm.
- QCVN 8-1:2011/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong các loại thực phẩm.
- QCVN 8-3:2012/BYT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong các loại thực phẩm.
- TCVN 5644:2008: Tiêu chuẩn áp dụng cho các loại gạo trắng thuộc loài Oryza sativa L.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo theo tiêu chuẩn
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm gạo theo tiêu chuẩn gồm các yếu tố quan trọng sau đây:
- Chỉ tiêu cảm quan gạo: Đầu tiên, xét về bề mặt bên ngoài cảm quan khi nhìn vào người ta gọi đò là chỉ tiêu cảm quan gạo. Bằng mắt thường chúng ta có thể đánh giá được kích thước, màu sắc, mùi vị, bề mặt, có lẫn cám hay vỏ trấu hay không. Nếu đạt được các yếu tố trên thì đây được xem là gạo đạt tiêu chuẩn về cảm quan.
- Chỉ tiêu hóa lý: Chỉ tiêu hoá lý thường được xem xét vào chất lượng tinh bột trong gạo. Tinh bột gạo trắng thông thường chứa 80% tinh bột, trong đó gồm hai thành phần chính là amylose và amylopectin. Cụ thể thì loại gạo chứa nhiều chất amylose hơn sẽ có độ cứng cao hơn không dẻo như gạo có chứa nhiều chất amylopectin. Dựa vào quy trình kiểm nghiệm gạo qua chỉ tiêu hoá lý, giúp chúng ta phân biệt rõ được tính chất của từng loại gạo.
- Chỉ tiêu vi sinh: Đây là chỉ tiêu được đánh giá hàm lượng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có trong gạo, bao gồm tổng số bào tử nấm men, nấm mốc, Coliforms, Staphylococcus aureus, Escherichia Coli, Clostridium perfringens, Bacillus cereus, Salmonella và nhiều loại khác. Tuy nhiên, chỉ tiêu này không yêu cầu xét tất cả các vi khuẩn trên mà chỉ lựa chọn những yếu tố phù hợp để đánh giá chất lượng của gạo.
- Chỉ tiêu kim loại nặng: Khi tiến hành kiểm nghiệm gạo cần chú trọng phân tích đến hàm lượng kim loại nặng như chì, kẽm, thủy ngân… Những kim loại này, nếu có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép thì có thể gây hại cho người tiêu dùng.
- Hàm lượng hoá chất không đảm bảo: Trong quá trình trồng cây lúa, thuốc trừ sâu và phân đạm thường được sử dụng để bảo vệ và kích thích sự tăng trưởng. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất này có thể dẫn đến tồn dư các hóa chất độc hại và để tránh tình trạng hư hỏng, ẩm mốc mà nhiều người đã sử dụng một số chất bảo quản. Vì vậy khi kiểm nghiệm gạo cần phải đánh giá chi tiết hàm lượng hoá chất không đảm bảo để hạn chế tối đa những nguy hại mà các hoá chất này có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Kiểm nghiệm gạo ở đâu?
Kiểm nghiệm gạo ở đâu? Hiện nay, bạn có thể kiểm nghiệm gạo tại các đơn vị cơ quan có giấy chứng nhận từ Nhà nước và Bộ Y tế. Trong số đó, Green Test hiện là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp hiện nay.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc thi công kiểm nghiệm, đơn vị chúng tôi luôn đảm bảo thời gian hoàn thành, chính xác và giá thành hợp lý cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có hạn chế về thời gian, đơn vị chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ lấy mẫu kiểm nghiệm tận nơi.
Nếu quý khách muốn tư vấn thêm về dịch vụ kiểm nghiệm, hãy liên hệ cho Green Test qua Website: https://tainguyenvamoitruong.com.vn/, để được tư vấn chi tiết nhất nhé!
- Kiểm nghiệm đông trùng hạ thảo uy tín, an toàn ở đâu?
- Bí quyết chọn đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp TPHCM chất lượng
- Kiểm nghiệm sơn và các chỉ tiêu kiểm nghiệm tiêu chuẩn
- Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng ở đâu uy tín và chất lượng?
- Kiểm nghiệm gạo và những chỉ tiêu kiểm nghiệm quan trọng