Sữa là một thực phẩm không thể thiếu trong đời sống ngày nay của con người, giúp đem lại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể của chúng ta. Vì thế, kiểm nghiệm sữa là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo chất lượng sữa đạt tiêu chuẩn để đưa tới tay người tiêu dùng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về kiểm nghiệm sữa ở đâu và các chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa quan trọng.
Tại sao phải kiểm nghiệm sữa?
Sữa là thực phẩm không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, giàu protein và chất béo. Đóng góp một lượng đáng kể các chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, magie, selen, riboflavin, vitamin B12 và axit pantothenic cho cơ thể con người. Kiểm nghiệm sữa nhằm đảm bảo chất lượng của các sản phẩm từ sữa và đảm bảo an toàn cho người dùng.
Kiểm nghiệm sữa giúp chúng ta có thể khẳng định chất lượng các sản phẩm sữa và giảm thiểu tình trạng sữa kém chất lượng xâm nhập vào thị trường, từ đó bảo vệ sức khỏe của con người và quyền lợi của các doanh nghiệp.
Ngoài ra, kiểm nghiệm sữa cũng giúp xác định hàm lượng các chất như Bacillus Cereus, nếu hàm lượng hai chất này cao sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thời hạn sử dụng hay hàm lượng Clostridium trong sữa quá cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các sản phẩm phô mai. Vì thế, kiểm nghiệm sữa còn giúp xác định được hàm lượng các chất, qua đó đưa ra các phương án kiểm soát chất lượng kịp thời.
Đồng thời, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các sản phẩm sữa cần được kiểm nghiệm và đăng ký công bố trước khi được lưu thông trên thị trường. Doanh nghiệp cần tiến hành hoạt động kiểm nghiệm để tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng của sản phẩm.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa tiêu chuẩn
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm sữa cần phải có đầy đủ các yếu tố sau đây:
Kiểm nghiệm vi sinh gồm:
- Enterobacteriaceae
- Listeria monocytogenes
- Staphylococci dương tính với coagulase
- Nội độc tố của Staphylococcus (Staphylococcal enterotoxin)
- Salmonella
- Escherichia coli
- Bacillus cereus
- Clostridium perfringens
Kiểm nghiệm hóa lý gồm:
- Thành phần dinh dưỡng đa lượng gồm độ ẩm, tro, protein (đạm), lipid (béo), carbohydrat (glucid), đường tổng, đường khử, thành phần đường (saccarose, lactose…), xơ tổng, xơ tan, xơ không tan, độ acid, năng lượng
- Thành phần dinh dưỡng vi lượng:
- Vitamin tan trong dầu gồm vitamin A , beta-carotene, vitamin D (D2, D3), vitamin E, vitamin K (K1, K2, MK4, MK7).
- Vitamin tan trong nước gồm vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12, biotin), vitamin C.
- Acid amin gồm 18 acid amin.
- Khoáng vi lượng gồm Natri, Kali, Calci, Sắt, Magie, …
- Thành phần acid béo gồm béo bão hòa, không bão hòa, DHA, Omega 3, 6, 9, ARA, EPA,…
- Các thành phần khác: Cholin, Carnitine, Inositol, Taurin, …
Kiểm nghiệm an toàn gồm:
- Kim loại nặng gồm Chì, Cadmi, Arsen, Thủy ngân…
- Vi sinh vật gồm L. monocytogenes, Enterobacteriaceae, Staphylococci dương tính với coagulase, Salmonella, …
- Độc tố vi nấm (Aflatoxin M1)
- Melamin
- Dư lượng thuốc thú y
- Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật
- Phụ gia thực phẩm
Kiểm soát chất lượng sản phẩm từ sữa đạt kiểm nghiệm
Để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm từ sữa và đạt được chỉ tiêu kiểm nghiệm như mong đợi, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm soát chặt chẽ trong quá trình sản xuất sản phẩm. Cụ thể gồm những nội dung sau đây:
Kiểm soát nguyên liệu vào: Đây được xem là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm và giảm thiểu rủi ro liên quan đến chất lượng và chi phí vật liệu.
Kiểm soát trong quy trình: Các yêu cầu về chất lượng từ sữa và các sản phẩm từ sữa rất cao và nghiêm ngặt. Do đó, việc kiểm soát thường xuyên trong toàn bộ quy trình sản xuất là cần thiết để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sản phẩm cuối cùng khi đến tay người dùng.
Kiểm soát sản phẩm: Sản phẩm cuối cùng phải đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn chất lượng theo QCVN và được kiểm nghiệm trước khi được phép lưu thông trên thị trường. Điều này bao gồm các biện pháp kiểm soát để loại bỏ mọi nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm và là cơ sở để ghi nhãn sản phẩm.
Kiểm nghiệm sữa ở đâu?
Kiểm nghiệm sửa ở đâu? Để lưu hành các sản phẩm từ sữa ra thị trường, cần phải đảm bảo kiểm nghiệm sữa đạt chất lượng. Vì thế bạn có thể tìm kiếm các đơn vị hiện nay để tiến hành làm kiểm nghiệm sữa.
Green Test hiện là đơn vị đang cung cấp các dịch vụ kiểm nghiệm thực phẩm, dược phẩm, cung cấp các loại chứng nhận an toàn thực phẩm và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm và dược phẩm.
Với sứ mệnh luôn đề cao chất lượng dịch vụ tốt nhất và giá thành phải chăng, đơn vị chúng tôi luôn hoàn thành các yêu cầu từ quý khách hàng một cách tốt nhất. Nếu quý khách hàng muốn nhận thêm thông tin về dịch vụ kiểm nghiệm, hãy liên hệ theo Website: https://tainguyenvamoitruong.com.vn/, để được tư vấn chi tiết nhất nhé!